IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Điện Toán Đám Mây Xu Hướng Hiện Tại Và Tương Lai

Trong vài năm lại đây, điện toán đám mây  tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính. Nó thay đổi cơ bản cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên; cơ cấu vận hành cũng như việc lưu trữ; phân phối và xử lý thông tin. Đa số chúng ta đều đã và đang sử dụng các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp. Vậy điện toán đám mây là gì? Ứng dụng của nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Hãy cùng NTT – SuperCare365 tìm hiểu qua bài viết này nhé 

dien-toan-dam-may

Mục Lục

Điện toán đám mây là gì?

Theo Amazon, điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet. Thay vì bạn phải mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý. Giờ đây bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ; như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, khi cần thiết; thông qua các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Google Drive, Microsoft OneDrive hay AWS của Amazon,…

Thông thường, những công ty tập đoàn lớn cài đặt các phần mềm trên cụm máy chủ của họ. Nếu một công ty sẽ có một hệ thống máy chủ, 2 công ty sẽ là 2. 1000 công ty sẽ sở hữu con số máy chủ tương ứng. Bởi vậy, để giảm tải chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ của các công ty riêng lẻ. Điện toán đám mây đã được ra đời. Từ ”đám mây” chính là dùng để chỉ Internet, một mạng lưới gần như vô tận.

Những đối tượng sử dụng điện toán đám mây

Các tổ chức thuộc mọi loại hình, quy mô và ngành hoạt động đang dùng dịch vụ đám mây cho nhiều trường hợp sử dụng, như sao lưu dữ liệu, khôi phục sau thảm họa, email, máy tính để bàn ảo, phát triển và kiểm thử phần mềm, phân tích dữ liệu lớn và ứng dụng web tương tác với khách hàng. Ví dụ: các công ty chăm sóc sức khỏe đang sử dụng dịch vụ đám mây để phát triển các phương pháp điều trị phù hợp hơn cho bệnh nhân. Các công ty dịch vụ tài chính đang sử dụng dịch vụ đám mây để tăng cường phát hiện và ngăn chặn gian lận theo thời gian thực. Và các nhà sản xuất trò chơi điện tử đang sử dụng dịch vụ đám mây để cung cấp các trò chơi trực tuyến cho hàng triệu người chơi trên toàn thế giới.

Các mô hình dịch vụ điện toán hiện nay

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

Infrastructure as a Service (IaaS) chứa các khối xây dựng cơ bản cho đám mây CNTT. IaaS cho phép bạn có thể truy cập đến phần cứng hệ thống mạng máy tính (ảo hoặc trên phần cứng chuyên dụng) và không gian lưu trữ dữ liệu. Cung cấp nhiều nguồn tài nguyên như là firewalls, load balancers, các địa chỉ IP, nhưng hệ điều hành và các ứng dụng sẽ do bạn cài đặt và cập nhật. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài nguyên vào mục đích gì.

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

Platform as a Service (PaaS) giúp bạn không cần quản lý cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Nó hỗ trợ người sử dụng cloud computer bằng các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, máy chủ web và môi trường thực thi lập trình. PaaS cho phép bạn tập trung hơn vào ứng dụng và dịch vụ đầu cuối của mình. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà không cần phải lo lắng về tài nguyên CNTT

Paas

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

Software as a Service (SaaS) cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh được nhà cung cấp vận hành và quản lý. Đây là sự lựa chọn phù hợp nhất khi bạn muốn tập trung vào người dùng cuối. Với SaaS, bạn không cần phải nghĩ cách duy trì dịch vụ hoặc cách quản lý cơ sở hạ tầng. Bạn sẽ chỉ cần nghĩ cách bạn sẽ sử dụng phần mềm cụ thể đó. 

Lợi ích của công nghệ điện toán đám mây

Nhanh chóng

Đám mây cho phép người dùng thu thập tài nguyên nhanh chóng khi cần. Nó còn giúp bạn dễ dàng tiếp cận nhiều công nghệ để bạn có thể đổi mới nhanh hơn. Người dùng có thể thực thi dịch vụ một cách nhanh chóng, từ khâu ý tưởng cho đến hoàn thiện. Điều này cho phép bạn tự do thử nghiệm, kiểm thử những ý tưởng mới để phân biệt trải nghiệm của khách hàng và chuyển đổi doanh nghiệp của bạn.

Quy mô linh hoạt

Với công nghệ điện toán, bạn không phải tốn chi phí đầu tư ban đầu cho tài nguyên quá cao. Thay vào đó, bạn cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần. Bạn có thể điều chỉnh quy mô của các tài nguyên ngay lập tức phù hợp khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.

Tiết kiệm chi phí

Cloud computing giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vốn ban đầu và chi phí vận hành. Bởi vì, các tài nguyên được mua khi cần và trả phí khi sử dụng. Bên cạnh đó, chi phí sử dụng hàng tháng cũng sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra

Nhanh chóng triển khai trên toàn cầu

Với đám mây, người dùng có thể triển khai ứng dụng của mình tại nhiều địa điểm trên toàn cầu. Các nhà cung cấp dịch vụ đặt cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới. Cho nên bạn có thể triển khai ở nhiều địa điểm chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Đặt các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối giúp giảm độ trễ, cải thiện trải nghiệm của họ. 

Tinh giản bộ máy nhân sự

Số lượng nhân viên sẽ được tinh giản để tập trung vào việc cung cấp giá trị thay vì duy trì phần mềm và phần cứng máy tính.

Điểm hạn chế của công nghệ điện toán đám mây

Tuy có rất nhiều ưu điểm, công nghệ đám mây vẫn có một số nhược điểm như:

Khó để quản lý và bảo mật

Do các hệ thống này thường tập trung vào ưu điểm chia sẻ, lưu chung tài nguyên. Từ đó, để thực hiện quản lý, bảo mật, phòng chống hacker khá khó khăn. Trong tình hình mà các thủ thuật tấn công, phá hoại của tin tặc ngày càng phổ biến. 

Xử lý các loại dữ liệu quá niên hạn

Dữ liệu lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây quá lâu là một trong những bài toán khó. Chẳng hạn như ở Google Drive. Một số tài khoản người dùng lưu trữ lên đó rất nhiều file. Tuy nhiên các file này không được truy xuất hay chỉnh sửa và sử dụng trong nhiều năm liền. Tổng hợp quá nhiều dữ liệu như vậy, khoảng không gian lưu trữ bị lãng phí sẽ khá lớn.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về điện toán đám mây mà các bạn cần biết. Tất cả được tổng hợp từ kinh nghiệm của NTT – SuperCare365 và từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm, NTT-SuperCare365 tự tin mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.

Hãy liên hệ ngay với NTT – SuperCare365! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

You May Also Like