IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Cách Mạng Công Nghiệp 4.0: Những Cơ Hội Và Thách Thức

Cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang đến. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, nó sẽ diễn biến rất nhanh; là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học; tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. Đứng trước cuộc cách mạng này các doanh nghiệp sẽ có những cơ hội và thách thức gì? Làm thế nào để đương đầu với khó khăn cũng như gia tăng tối đa lợi ích?

cach-mang-cong-nghiep-4.0

Mục Lục

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Wikipedia, bản chất của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là dựa trên nền tảng công nghệ số; tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy,..

Trong lịch sử, con người đã trải qua 4 cuộc cách mạng công nghiệp:

  • Cách mạng công nghiệp đầu tiên bắt đầu từ năm 1784 với động cơ chạy bằng hơi nước.
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 bắt đầu năm 1870 về sản xuất hàng loạt với động cơ điện.
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 bắt đầu từ năm 1969 về sản xuất tự động. Đánh dấu kỷ nguyên máy tính, điện toán và số hóa. Những công nghệ hiện nay chúng ta thụ hưởng như vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, Internet… là thành quả của cuộc cách mạng này.
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 diễn ra từ những năm 2000 về sản xuất thông minh. Tất cả dựa trên những đột phá trong công nghệ số. Làn sóng công nghệ số đã tạo ra những đột phá trong thời gian gần đây. Ví dụ như điện toán đám mây, thiết bị di động thông minh, AI, Big Data, Internet of Think…

Với sự xuất hiện của robot có trí tuệ nhân tạo, người máy làm việc càng thông minh; có khả năng ghi nhớ, học hỏi vô biên; trong khi khả năng đó ở con người càng già càng yếu đi.

Đón đầu cách mạng 4.0 với những lợi ích không thể phủ nhận

Trong môi trường làm việc nguy hiểm, robot sẽ được đưa vào thay thế cho con người. Sức khỏe và sự an toàn của người lao động sẽ được cải thiện đáng kể. Các chuỗi cung ứng có thể được kiểm soát dễ dàng hơn khi có dữ liệu ở mọi cấp trong quá trình sản xuất và cung ứng. Kiểm soát trên máy tính có thể tạo ra năng suất, sản lượng đáng tin cậy và nhất quán hơn. Kết quả là, doanh nghiệp có thể tăng doanh thu, thị phần và lợi nhuận nhiều hơn.

Ngoài ra, những đột phá trong công nghệ số còn giúp kết nối hàng tỷ người trên thế giới, giúp tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên hay thậm chí là khôi phục lại những tổn thất mà các cuộc cách mạng công nghiệp trước gây ra.

Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của máy móc cùng với các thiết bị internet đã mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội để bứt phá. Nếu tận dụng tốt những lợi thế từ cuộc cách mạng này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc và thời gian, cải tiến bộ máy làm việc và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

loi-ich-cach-mang-cong-nghiep-4.0

Nhìn rõ các mặt hạn chế của cách mạng công nghiệp 4.0

Với ba cuộc cách mạng trước đó nhân loại từng trải qua, những thay đổi cực kì lớn về mặt xã hội đã diễn ra qua từng cuộc cách mạng. Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đã diễn ra một cách ngoạn mục và con người có thể sẽ không lường trước được mọi thứ sẽ hình thành như thế nào trong tương lai sắp tới.

  • An ninh mạng và quyền riêng tư là mối quan tâm chính. Khi mà mọi dữ liệu đều được số hóa và chuyển vào máy tính, các thiết bị IoT dễ bị đe dọa và đôi khi những mối đe dọa này có thể là gây ra thảm họa khi bị đánh cắp những dữ liệu bảo mật quan trọng mang vị trí chiến lược.
  • Kỹ năng và giáo dục của người lao động làm việc trong các quy trình dựa trên công nghiệp 4.0 cần phải được cải thiện. Dưới sự thay đổi vượt trội của khoa học công nghệ, con người cũng phải thay đổi liên tục và cập nhật để có thể bắt kịp, hòa nhập vào thời đại.
  • Máy móc tự có những hạn chế. Quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ, máy móc có thể khiến doanh nghiệp sa vào những thiệt hại nghiêm trọng,  hơn nữa các doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng về tài chính bởi vì các chi phí chuyển dịch, thay đổi máy móc sẽ là rất lớn.

Tận dụng lợi thế, hạn chế nhược điểm

Trước khi bị những hạn chế của cuộc cách mạng 4.0 cản đường tiến, doanh nghiệp nên chủ động hơn trước sự xâm chiếm của cuộc cách mạng 4.0. Đây đang là xu thế của thế giới, Việt Nam sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng sâu và rộng.

Robot có lẽ vẫn là một viễn cảnh xa vời nhưng IoT, công nghệ số, điện toán đám mây,… lại là những điểm rất thực tế, đang bày ra trước mặt các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thực được rất rõ những nguy cơ và tiềm năng, mạnh dạn đầu tư vào công nghệ, cụ thể là hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể, giúp giảm thiểu tối đa các công việc thủ công, tiết kiệm nguồn nhân lực, vật lực, có chiến lược xa hơn trong phát triển doanh nghiệp.

Doanh nghiệp bạn đã, đang và sẽ làm gì để đối mặt và vượt lên trong cuộc cách mạng 4.0 này? Liên hệ để tìm hiểu thêm về giải pháp quản trị doanh nghiệp BITRIX24 nổi tiếng thế giới.

You May Also Like