IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Tìm Hiểu Về Xác Thực Đa Yếu Tố – Multi-Factor Authentication (MFA)

Hiện nay ngày càng có nhiều tài nguyên được đưa lên môi trường không gian mạng. Không chỉ nhằm mục đích lưu trữ, mà còn tạo điều kiện cho người sử dụng khai thác dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng có quyền truy cập đến các tài nguyên mạng vì chúng cũng giống như tài sản trong môi trường đời sống thực. Các tài nguyên mạng cũng được phân quyền truy cập cho các thực thể hòa nhập mạng. Chính vì vậy mà giải pháp xác thực đa yếu tố ra đời nhằm yếu tố bảo mật. Cũng như cho phép người dùng truy cập đến các tài nguyên mạng theo phân quyền đã được thiết lập.

xac-thuc-da-yeu-to

Mục Lục

Giải nghĩa xác thực đa yếu tố (MFA)

Xác thực đa yếu tố (MFA) là hệ thống bảo mật yêu cầu nhiều hơn một phương thức xác thực. MFA kết hợp từ hai hoặc nhiều thông tin độc lập. Ba kiểu yếu tố phổ biến nhất thường được sử dụng là thông tin người dùng biết (mật khẩu – Knowledge factor); thông tin người dùng có (mã thông báo bảo mật – Possession factor); và xác thực người dùng (xác minh sinh trắc học – Inherent factor).

Mục đích MFA là xác minh danh tính người dùng khi đăng nhập hoặc thực hiện các giao dịch khác. Xác thực đa yếu tố tạo ra một lớp phòng thủ; khiến việc truy cập vào thiết bị máy tính, mạng hoặc cơ sở dữ liệu trở nên khó khăn hơn đối với cá nhân không được phép. Việc xác minh này tránh việc giả danh để truy cập trái phép đến các dữ liệu, tài nguyên mạng. Nếu một yếu tố bị xâm phạm hoặc bị phá vỡ, kẻ tấn công vẫn còn ít nhất một rào cản nữa phải vượt qua trước khi truy cập thành công. Hậu quả của việc giả danh này có thể rất trầm trọng; kẻ giả danh có thể đánh cắp, chiếm đoạt dữ liệu; thậm chí phá vỡ hoàn toàn các tài nguyên mạng và các hệ thống mạng đang hoạt động.

Các yếu tố trong việc xác thực đa yếu tố 

Đối với MFA, mỗi yếu tố xác thực được thêm vào là một lớp bảo mật được tăng cường.

Multi-Factor-Authentication

Knowledge factor

Thông tin người dùng phải có khả năng cung cấp để đăng nhập. Tên người dùng hoặc ID, mật khẩu, mã PIN và câu trả lời cho các câu hỏi bí mật đều nằm trong danh mục này.

Possession factor 

Thông tin thuộc sở hữu người dùng sử dụng để đăng nhập. Ví dụ như mã thông báo bảo mật, mã thông báo mật khẩu một lần (OTP), khóa fob, thẻ ID nhân viên hoặc thẻ SIM điện thoại. Để xác thực trên di động, điện thoại thông minh thường hỗ trợ yếu tố sở hữu, kết hợp với ứng dụng OTP.

Inherence factor

Bất kỳ đặc điểm sinh học nào đã được xác nhận mà người dùng có để đăng nhập. Bao gồm các phương pháp xác thực sinh trắc học như quét võng mạc, quét mống mắt, quét vân tay, quét tĩnh mạch ngón tay, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng giọng nói, hình học tay, thậm chí hình học dái tai.

Location factor 

Vị trí hiện tại của người dùng thường được đề xuất là yếu tố thứ tư để xác thực. Một lần nữa, sự phổ biến của điện thoại thông minh có thể giúp giảm bớt gánh nặng xác thực ở đây. Người dùng thường mang theo điện thoại và hầu hết điện thoại thông minh đều có thiết bị GPS, cho phép xác nhận vị trí đăng nhập hợp lệ.

Time factor 

Thời gian hiện tại đôi khi cũng được coi là yếu tố xác thực thứ tư hoặc yếu tố thứ năm thêm vào. Việc xác minh ID nhân viên theo lịch làm việc có thể ngăn chặn một số loại tấn công chiếm đoạt tài khoản người dùng. Chẳng hạn, một khách hàng của ngân hàng không thể sử dụng thẻ ATM của người đó ở Mỹ và 15 phút sau ở Nga được. Những loại khóa logic này có thể ngăn chặn nhiều trường hợp gian lận trực tuyến.

Lý do doanh nghiệp nên sử dụng các giải pháp xác thực đa yếu tố

Tăng cường bảo mật

Xác thực đa yếu tố là một trong những giải pháp tốt nhất khi bạn muốn cải thiện bảo mật.

Lợi ích chính của MFA là cung cấp sự bảo vệ và bảo mật bằng cách bổ sung thêm các lớp bảo vệ mới. Càng có nhiều yếu tố hoặc lớp, nguy cơ kẻ trộm có được các thông tin, dữ liệu và hệ thống quan trọng càng giảm đi.

Tăng năng suất và tính linh hoạt

Một lợi ích khác của việc sử dụng MFA là nó thay thế việc sử dụng mật khẩu. Bằng cách thay đổi chúng bằng các giải pháp thay thế có khả năng cải thiện năng suất. Ngoài ra, các giải pháp xác thực đa yếu tố cũng có thể cải thiện trải nghiệm sử dụng; do tính linh hoạt của các loại yếu tố được cải thiện.

Đơn giản hóa quá trình đăng nhập

Như chúng ta đã biết, một mật khẩu dài và khó thường không thân thiện với người dùng. Mặc dù MFA bổ sung các bước trong quá trình đăng nhập; nhưng nó thực sự làm cho việc đăng nhập trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mặt khác, đăng nhập một lần (Single sign-on) là xác thực đa yếu tố một chiều giúp tăng tốc quá trình nói trên. Ví dụ: một người sử dụng bộ Office cần đăng nhập xác thực đa yếu tố, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên họ sử dụng ứng dụng trong thiết bị của mình.

Giới hạn vị trí

Bạn có thể sử dụng MFA để giới hạn hoặc cho phép truy cập tùy vào vị trí nhất định. Nếu bạn thường xuyên làm việc bên ngoài văn phòng, hoặc sử dụng thiết bị cá nhân của mình; bạn có thể khiến dữ liệu của mình hoặc của công ty gặp rủi ro từ hành vi trộm cắp. Mặt khác, xác thực đa yếu tố cũng có thể nhận biết sự truy cập của một người nào đó ở vị trí không xác định.

Giải pháp bảo mật thông tin của NTT – SuperCare365 

Với nhiều năm kinh nghiệm, NTT – SuperCare365 mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp bảo mật thông tin uy tín và chất lượng với giá cả phù hợp.

Hãy liên hệ ngay với NTT – SuperCare365! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

You May Also Like