IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Đặc điểm của virus máy tính và cách phòng ngừa chúng tốt nhất

Đặc điểm của virus máy tính

Virus máy tính là một chương trình máy tính có thể bí mật sao chép hoặc đính kèm chính nó vào các tệp, chương trình khác. Chúng có thể làm tổn hại, làm hỏng phần mềm hoặc phá hủy dữ liệu máy tính của bạn. Cùng Ntt-SuperCare365 tìm hiểu về đặc điểm của virus máy tính qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

1. Đặc điểm của virus máy tính phổ biến hiện nay:

  • Virus khởi động – Boot Sector Virus: Đặc điểm của virus máy tính là kiểm soát quyền khởi động máy tính. Cho nên khi bị nhiềm loại Virus này chúng có thể tự bật hoặc tắt máy tính của bạn.
  • Browser Hijacking : Loại virus này chiếm quyền một vài chức năng của trình duyệt web. Khi bật trình duyệt web chúng có thể tự động bật một trang web được hacker cài sẵn.
  • Virus thường trú/Resident virus: Biến thể virus này có khả năng tự chèn vào bộ nhớ của hệ thống máy tính. Virus thường trú có thể được thực thi bất cứ lúc nào khi hệ điều hành của bạn khởi động.
  • Virus hành động trực tiếp/Direct action virus: Loại virus này sẽ được kích hoạt khi bạn cài đặt hoặc thực thi một tệp nào đó có chứa virus.
  • Virus đa hình/ Polymorphic virus: Loại virus này rất khó phòng chống vì có khả năng tránh các chương trình chống virus. Đặc điểm của virus máy tính là chúng sẽ thay đổi mã của nó mỗi khi tệp bị nhiễm được thực thi.
  • Virus nạp tập tin/File infector virus: Loại virus khá phổ biến vì có thể chèn mã độc vào các tệp thực thi để thực hiện các chức năng, các hoạt động nhất định trên hệ thống máy tính của bạn.
  • Virus đa phân/Multipartite virus: Loại virus có thể lây nhiễm và lây lan theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể lây nhiễm cả các tệp chương trình hoặc cả các khu vực trong hệ thống máy tính của bạn.
  • Virus macro: Loại virus này có khả năng sẽ lây lan khi bạn vô tình mở một tài liệu hoặc click vào link bị nhiễm virus, thường thông là qua tệp đính kèm email.
Đặc điểm của virus máy tính

2. Virus máy tính xâm nhập vào máy tính của bạn bằng cách nào?

Đặc điểm của các loại virus máy tính là sẽ thâm nhập vào máy tính bạn qua môi trường internet. Virus có thể ở trong email và tệp đính kèm tin nhắn văn bản, liên kết lừa đảo đính kèm. Do đó bạn nên thận trọng khi lướt web, mở các tệp, liên kết đính kèm email từ người lạ.

3. Làm sao bảo vệ máy tính của bạn trước các đặc điểm của virus máy tính kể trên?

3.1 Sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhập phần mềm thường xuyên

Việc cài các phần mềm diệt virus cho máy tính là cần thiết để bảo vệ dữ liệu của bạn. Khi lựa chọn phần mềm diệt virus, hãy tìm phần mềm có cả tính năng chống gián điệp. Ngoài ra bạn phải để đảm bảo phần mềm luôn được cập nhập các bản bảo mật mới nhất.

Đặc điểm của virus máy tính

3.2 Giữ cập nhật các phần mềm hệ thống máy tính của bạn

Chỉ sử dụng các phầm mềm diệt virus của bên thứ ba thôi thì không đủ. Bạn cần thường xuyên kiểm tra và cài đặt bản cập nhật mới cho các phần mềm hệ thống. Để tránh virus máy tính lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để xâm nhập vào máy tính của bạn.

3.3 Không tắt tường lửa hoặc các cài đặt bảo mật máy tính của bạn

Đa số các hệ điều hành phổ biển đều có tường lửa tích hợp và bạn không nên tắt nó. Bởi vì đây là cách an toàn khác để ngăn truy cập trái phép vào máy tính của bạn. Hãy kiểm tra ngay để đảm bảo rằng máy tính của bạn được thiết lập các biện pháp bảo vệ.

3.4 Thận trọng khi mở các tập tin đính kèm của email

Không nên tuỳ tiện mở tập tin đính kèm hoặc link đính kèm trong email của bạn. Nếu bạn nhận được một email không đáng tin tưởng thì không nên bất cứ gì trong email đó. 

Đặc điểm của virus máy tính

3.5 Không cài đặt các chương trình crack hoặc các phần mềm lậu

Không tuỳ ý cài đặt hoặc chạy phần mềm, chương trình được chia sẻ miễn phí trên mạng. Không cài đặt phần mềm nếu phần mềm đó không đến từ nguồn đáng tin cậy. Các phần mềm xấu thường giả mạo là các chương trình hữu ích và cần thiết cho máy tính. 

4. Giải pháp bảo mật thông tin tại NTT – SuperCare365

Với nhiều năm kinh nghiệm, NTT – SuperCare365 tự tin mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp và dịch vụ bảo mật thông tin uy tín và chất lượng với giá cả phù hợp. Hãy liên hệ ngay với NTT – SuperCare365! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

Trên đây là những đặc điểm của virus máy tính hi vọng có thể giúp bạn phòng tránh hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay tại:

You May Also Like