IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận biết email lừa đảo, email có virus.

Đây là một trong những mối đe dọa trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, mà tội phạm mạng sẽ tạo và gửi các email giả mạo để đánh lừa.

Dưới đây là một số cách, dấu hiệu nhận biết email lừa đảo, có virus:

Mục Lục

Email yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết email lừa đảo là yêu cầu người dùng đăng nhập Gmail và xác nhận các thông tin cá nhân như thông tin tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu đăng nhập,…

Thông thường các email hợp lệ thường không yêu cầu người dùng xác nhận các thông tin này, trừ khi bạn thay đổi mật khẩu các ứng dụng liên kết với tài khoản như Facebook hay Twitter,…

Nếu nhận được các email kèm theo tiêu đề xác nhận thông tin cá nhân mà bạn không làm gì, không thay đổi mật khẩu gì, tốt nhất là nên xóa email này càng sớm càng tốt. Ngoài ra tuyệt đối không click bất kỳ link đính kèm nào để tránh tải về virus và các phần mềm độc hại.

Kiểm tra tên miền địa chỉ email

Một cách khác để nhận biết email lừa đảo, có virus là kiểm tra tên miền địa chỉ email. Nếu chỉ lướt qua, bạn sẽ thấy địa chỉ email lừa đảo trông khá giống với email hợp lệ. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tên miền địa chỉ email giả mạo sẽ có dạng khác, chẳng hạn như tên miền hợp lệ là “@ntt-supercare365.com” được đổi thành “@ntt-supercare365.life”.

Bên cạnh đó các link độc hại cũng có thể ngụy trang dưới dạng nội dung văn bản trong email.

Email được gửi có nhiều lỗi ngữ pháp và chính tả

Thường thì các email lừa đảo, email giả mạo hay có lỗi chính tả và bố cục trình bày không rõ ràng. Thử kiểm tra email mà bạn nhận được có lỗi chính tả hay ngữ pháp không.

Đồng thời thử kiểm tra địa chỉ email gửi đến là địa chỉ quen thuộc hay địa chỉ lạ, và tìm kiếm trên Google để xem đó có phải là địa chỉ email giả mạo không.

Email chứa các link truy cập đáng ngờ

Lưu ý là tuyệt đối không click bất kỳ link đính kèm nào được gửi đến từ địa chỉ email lạ, vì các link đính kèm này có thể chứa URL hoặc trojan / virus và các phần mềm độc hại khác.

Thậm chí trong trường hợp nếu link đính kèm gửi đến bạn từ địa chỉ email của người quen, giải pháp lý tưởng nhất là sử dụng phần mềm quét virus trước khi tải xuống.

Email kèm theo cảnh báo

Cuối cùng, nếu nhận được các email lạ kèm theo cảnh báo nói rằng tài khoản của bạn bị truy cập trái phép, yêu cầu đăng nhập các thông tin đăng nhập, … Rất có thể đây là các email giả mạo, lừa người dùng để đánh cắp thông tin cá nhân.

Bài viết trên đây vừa giới thiệu cho bạn một số dấu hiệu và cách nhận biết email lừa đảo, có virus độc hại. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.

Chúc bạn thành công.

You May Also Like