IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Virus Máy Tính Là Gì? Cách Bảo Vệ Máy Tính Trước Các Tác Nhân Virus Trên Internet #2

Virus máy tính là thuật ngữ không mấy xa lạ với những ai sử dụng máy tính. Virus có lịch sử phát triển từ lâu và luôn song hành với quá trình phát triển của máy tính. Đặc biệt ngày nay khi Internet phát triển trên toàn thế giới; tạo điều kiện cho Virus càng dễ phát tán và xâm nhập vào máy tính của bạn. Nguy cơ bị tấn công bởi virus và các loại mã độc luôn khiến cho người dùng phải đau đầu. Ngoài những nguy cơ gây hư hỏng thiết bị, dữ liệu cá nhân của bạn cũng đứng trước nguy cơ bị các hacker khai thác. Vậy làm thế nào để bảo vệ máy tính trước nguy cơ bị Virus xâm nhập? 

Mục Lục

Virus máy tính là gì?

virus-may-tinh-la-gi

Theo Wikipedia, virus máy tính là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện tối thiểu là hai việc:

  • Xâm nhập vào máy tính nhằm thu thập, lấy cắp thông tin,
  • Tự sao chép,  tự nhân bản chính nó để lây nhiễm vào những tập tin, những vùng trong bộ nhớ máy tính 

Trước đây virus máy tính được viết ra nhằm mục tiêu thử nghiệm. Nhưng càng về sau này chúng được hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng. Tạo cơ hội cho các hacker nắm quyền điều khiển hoặc những hành động nhằm chuộc lợi.

Hiện tại Windows là hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính. Do đó số lượng người sử dụng Windows chiếm phần lớn nên số lượng virus trên hệ điều hành này cũng luôn luôn tăng theo, nhiều kiểu biến thể không giống nhau.

Các loại Virus máy tính hiện nay

Có rất nhiều loại virus máy tính, khó có thể kể hết tên của chúng. Tuy nhiên một số loại virus sau là phổ biến hơn cả:

Trojan: là chương trình chạy ẩn trên máy tính của bạn, ăn cắp thông tin và gửi về cho người làm ra chúng. Trojan hay được cài đặt sẵn trên các ứng dụng crack, các ứng dụng miễn phí không rõ nguồn gốc. Trojan không thể tự nhân bản và phát tán. Nó phát tán do chính những người sử dụng máy tính sẻ chia những ứng dụng crack cho nhau.

Worms (Sâu máy tính):  khác với Trojan. Worm có thể tự nhân bản một cách chóng mặt mà không cần sự tác động của bạn. Sâu máy tính sẽ xâm nhập vào địa chỉ email, tin nhắn kênh Facebook. Sau đó tự tạo ra các bản copy và gửi cho những người trong danh sách liên hệ của bạn.. Do đó hãy cẩn thận khi click vào một tệp tin nào đấy chưa rõ nguồn gốc.

Malware: là một chương trình với mục đích độc hại. Nó có thể được làm hư hại phần cứng hoặc cả phần mềm máy tính của bạn, theo dõi bạn hoặc bất kỳ công việc độc hại khác. Phần mềm quảng cáo là một chương trình cung cấp quảng cáo cho máy tính của bạn (thường ở dạng POP-UP).

Spyware: là phần mềm gián điệp lẩn trốn trên máy tính của bạn. Chúng được sử dụng để lấy thông tin trên máy tính, giám sát các hoạt động thực hiện trên Internet, sau đó gửi về máy chủ. Điều này được sử dụng để theo dõi một ai đó hoặc  cho mục đích hợp pháp hoặc bất hợp pháp.

Các hình thức lây nhiễm của Virus máy tính

Lây nhiễm qua mail

Mail là cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi với nhau cho tới tại thời điểm này. Virus sẽ tìm toàn bộ email liên lạc trong danh sách và tự động gởi mail hàng loạt. Và khi người nhận email click vào tệp đính kèm, link liên kết, hay trong chính thông tin email thì virus nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

Lây nhiễm qua Internet

Hình thức lây nhiễm qua mạng internet tại thời điểm này phổ biến nhất và là phương thức chính. Virus có thể lây nhiễm qua các tệp tài liệu, ứng dụng khi con người tải từ trên internet xuống, hay bạn đang truy xuất vào những trang website được cài đặt virus. Trong đó nỗi lo lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành cũng tạo sơ hở cho virus tấn công.

Vậy làm thế nào biết máy tính đã bị nhiễm virus? Thường có một vài đặc điểm biết được căn bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi như lỗi máy tính màn hình xanh,… Thì bạn sẽ nghĩ tới nỗi lo nhiễm virus.

Bảo vệ máy tính khỏi nguy cơ Virus

Để không bị virus thì giải pháp triệt để nhất là ngăn chặn mọi kết nối thông tin vào thiết bị máy tính. Bao gồm ngắt kết nối mạng, không sử dụng ổ USB hoặc truyền, copy file nào vào máy tính. Đặc biệt các dạng file có nguy cơ cao. Điều này thực sự hiệu quả khi mà hiện nay sự tăng trưởng số lượng virus mới hàng năm trên thế giới rất lớn.

Tuy nhiên, trong thời đại 4.0, mọi người đều có nhu cầu truy cập vào “không gian số”. Không thể chắc chắn bảo vệ an toàn 100% cho máy tính trước hiểm họa virus. Nhưng chúng ta có thể hạn chế đến tối đa với các biện pháp bảo vệ dữ liệu của mình:

Cài đặt phần mềm diệt Virus máy tính chuyên nghiệp

Nhiều người dùng máy tính tin rằng các ứng dụng chống virus miễn phí đã đủ để bảo vệ máy tính khỏi bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, các chương trình chống phần mềm độc hại miễn phí này thường không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ khỏi danh sách các mối đe dọa ngày càng tăng.

Khi cài đặt phần mềm chống vi-rút chuyên nghiệp. Các chương trình chống virus sẽ cập nhật thường xuyên hơn (qua đó bảo vệ kịp thời chống lại các lỗ hổng có thể xảy ra), bảo vệ chống lại một loạt các mối đe dọa (như rootkit), và cho phép các tính năng bảo vệ bổ sung (như quét tùy chỉnh).

phan-mem-diet-virus

Sử dụng tường lửa cá nhân

Tường lửa cá nhân (Personal Firewall) không phải một cái gì đó quá xa vời. Mỗi máy tính đều cần sử dụng tường lửa để bảo vệ trước virus và các phần mềm độc hại. Khi sử dụng tường lửa, các thông tin vào và ra khỏi máy tính đều được kiểm soát. Nếu một phần mềm độc hại đã được cài vào máy tính có hành động kết nối ra Internet thì tường lửa có thể cảnh báo giúp người sử dụng loại bỏ hoặc vô hiệu hoá chúng. Tường lửa giúp ngăn chặn các kết nối đến không mong muốn để giảm nguy cơ bị kiểm soát máy tính ngoài ý muốn hoặc cài đặt vào các chương trình độc hại hay virus máy tính. Tường lửa được chia hai loại:

Sử dụng tường lửa bằng phần cứng

Nếu người sử dụng kết nối với mạng Internet thông qua một modem hoặc một card chuyên dụng có chức năng này. Thông thường ở chế độ mặc định của nhà sản xuất thì chức năng “tường lửa” bị tắt, người sử dụng có thể truy cập vào modem để cho phép hiệu lực (bật). Sử dụng tường lửa bằng phần cứng không phải tuyệt đối an toàn bởi chúng thường chỉ ngăn chặn kết nối đến trái phép, do đó kết hợp sử dụng tường lửa bằng các phần mềm.

Sử dụng tường lửa bằng phần mềm

Các hệ điều hành Windows ngày nay đã được tích hợp sẵn tính năng tường lửa bằng phần mềm. Tuy nhiên thông thường các phần mềm của hãng thứ ba có thể làm việc tốt hơn và tích hợp nhiều tính năng hơn.

Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows thường xuyên bị phát hiện các lỗi bảo mật. Tin tặc thường lợi dụng các lỗi bảo mật đó để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus. Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft) hoặc Windows Update (chỉ cập nhật riêng cho Windows). Cách tốt nhất hãy đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa) tự động (Automatic Updates) của Windows. Tính năng này chỉ hỗ trợ đối với các bản Windows mà Microsoft nhận thấy rằng chúng hợp pháp.

Phát hiện sự hoạt động khác thường của máy tính 

Đa phần người dùng máy tính thông thường khó nhận biết được các thay đổi khác thường của máy tính

Ví dụ: Nhận thấy sự hoạt động chậm chạp của máy tính; các thông báo xin phép truy cập ra ngoài hoặc hoạt động khác của tường lửa. Mọi sự hoạt động khác thường này cần nghi ngờ sự xuất hiện của virus. Khi đó, cần kiểm tra, cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus. Hoặc thử sử dụng một phần mềm diệt virus khác để quét toàn hệ thống.

Loại bỏ một số tính năng tự động của hệ điều hành có thể tạo điều kiện cho sự lây nhiễm virus máy tính

Theo mặc định Windows thường cho phép các tính năng tự chạy (autorun). Giúp người dùng thuận tiện cài đặt phần mềm khi đưa đĩa CD hoặc USB vào hệ thống. Chính các tính năng này được một số loại virus lợi dụng để lây nhiễm ngay khi vừa cắm ổ USB hoặc đưa đĩa CD phần mềm vào hệ thống (một vài loại virus lan truyền rất nhanh trong thời gian gần đây thông qua các ổ USB bằng cách tạo các file autorun.inf trên ổ USB để tự chạy các virus ngay khi cắm ổ USB vào máy tính). Cần loại bỏ tính năng này bằng các phần mềm của hãng thứ ba hoặc sửa đổi trong Registry.

Giải pháp bảo mật thông tin cho doanh nghiệp của NTT – SuperCare365

Với nhiều năm kinh nghiệm, NTT – SuperCare365 tự tin mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp giải pháp bảo mật uy tín và chất lượng với giá cả phù hợp. Hãy liên hệ ngay với NTT – SuperCare365! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

You May Also Like