IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Ưu nhược điểm khi thuê IT Part-time và Full-time #2

part-time-and-full-time

Mục Lục

Part time là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm việc này

Part time là gì?

Part time” là hình thức làm việc bán thời gian, những người làm việc theo giờ hoặc theo ca chính là những nhân viên part time. Thời gian mỗi ca làm của các nhân viên part time thường cho tổ chức, doanh nghiệp mà họ làm việc quy định.

Thời gian các ca làm của mỗi doanh nghiệp có thể khác nhau đôi chút nhưng nhìn chung nó sẽ rơi vào khoảng 4 -5 tiếng/ca/ngày đồng nghĩa là khoảng 25 – 30 tiếng/tuần.

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức part time

Sau phần khái niệm part time, chúng tôi sẽ “bật mí” cho bạn ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm việc này nhé!

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bạn trẻ lại chọn làm part time, lý do là bởi nó mang đến cho họ rất nhiều lợi ích và sự thuận tiện mà họ cần.

Dưới đây là ưu điểm của hình thức làm việc part time:

  • Bạn sẽ tự do hơn, có nhiều thời gian rảnh hơn các nhân viên full time; bạn có thể dành thời gian cho nhiều hoạt động cá nhân khác
  • Bạn không bị gò bó về mặt thời gian, thời gian làm việc linh động giúp bạn dễ dàng sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống và cân bằng giữa công việc và những điều quan trọng khác như việc học hành hoặc thời gian chăm sóc người thân trong gia đình
  • Làm 1 công việc part time đồng nghĩa rằng bạn có thể dành thời gian làm tiếp một hoặc một vài công việc khác nữa. Bạn cũng có thể dành quãng thời gian quý báu ấy để làm những điều có ý nghĩa hoặc theo đuổi đam mê nào đó của mình chẳng hạn
  • Công việc part time vừa giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống vừa đem đến cho bạn những kinh nghiệm hữu ích cho quá trình đi xin việc sau này của bạn mà vẫn đảm bảo việc chính của bạn (việc học ở trường hay thời gian chăm sóc con cái) không bị ảnh hưởng

Nhược điểm

Mọi thứ trên đời đều có 2 mặt và công việc part time cũng vậy. Nó mang đến cho bạn nhiều lợi ích nhưng ngược lại nó cũng vẫn còn những hạn chế sau:

  • Thu nhập không cao, hoàn toàn không thể so sánh với lương của những người làm full time
  • Phải sắp xếp thời gian biểu thật hợp lý để công việc và những thứ quan trọng khác (như việc học, việc chăm sóc gia đình…).
  • Không phải nhân viên chính thức nên bạn gần như sẽ không được hưởng các chế độ đãi ngộ như:  lương thưởng, bảo hiểm…
  • Ít được tham gia vào những hoạt động của công ty bởi bạn không dành toàn bộ thời gian ở chỗ làm, bạn còn có nhiều mối quan tâm khác
Itparttimefulltime

Full time là gì? Ưu điểm và nhược điểm của hình thức làm việc này

Full time là gì?

Trái ngược với định nghĩa về Part time thì Full time chỉ công việc toàn thời gian, theo giờ hành chính hoặc theo ca làm việc được quy định. Việc làm full time thì lại yêu cầu lao động đó là những người đã đi làm, không phù hợp với học sinh, sinh viên.

Ưu điểm

Một nhân viên toàn thời gian có thu nhập ổn định và trung bình làm việc khoảng 40 tiếng mỗi tuần. Người sử dụng lao động thường chịu trách nhiệm cho các vấn đề bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, kế hoạch nghỉ hưu cho nhân viên toàn thời gian của họ, tham gia các hoạt động training, vui chơi và nhận sự hỗ trợ của công đoàn, luật để bảo vệ người lao động.. Những trợ cấp của chính phủ cũng hướng nhiều vào người làm việc toàn thời gian, ví dụ như vấn đề bảo hiểm xã hội, hỗ trợ thất nghiệp. Đồng thời nếu như bạn hoàn thành tốt công việc sẽ có cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc sau này.

Nhược điểm

Khi làm việc full time, quỹ thời gian dành cho gia đình của bạn sẽ bị thu hẹp, bạn không thể đi trễ về sớm, không được làm việc theo thời gian mình muốn; điều này đặc biệt gây áp lực nếu như bạn đang có con nhỏ hay phải chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, stress cũng là một căn bệnh phổ biến của người làm việc full time vì họ có ít thời gian để thoát ly khỏi công việc hơn những nhân viên part time. Đồng thời công việc Full time cũng sẽ đòi hỏi nhiều yêu cầu với người lao động hơn, nội dung công việc có tính chất phức tạp hơn.

Qua bài viết trên hi vọng giúp bạn hiểu hơn về ưu nhược điểm của viêc làm IT part time và full time. Tại NTT-SuperCare365, chúng tôi sẽ tư vấn hợp đồng Thuê IT part time hoặc full time với nhu cầu của bạn. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

You May Also Like