IT Support Service - IT Outsource Support – NTT SuperCare365 IT

Công Nghệ 4.0 Đã Thay Đổi Các Doanh Nghiệp SME Như Thế Nào #2

Cách mạng Công nghệ 4.0 kết hợp với đột phá của Internet và trí tuệ nhân tạo AI đã tác động và làm thay đổi mạnh mẽ hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp. Trước tình hình đó, doanh nghiệp phải thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển. 

cah-mang-cong-nghe-4.0

Mục Lục

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là tập hợp các công nghệ liên quan tới Internet, Internet of Think hoặc AI. Bản chất công nghệ 4.0 là dựa trên nền tảng và tích hợp tất cả các công nghệ số; nhằm tối ưu hóa quy trình đem lại hiệu quả sản xuất cao nhất để nhu cầu khách hàng. Bằng những công nghệ này, người ta tạo ra những nhà máy thông minh với hệ thống máy móc tự kết nối với nhau, tự tổ chức và quản lý. Trong đó, con người sẽ chỉ đóng vai trò quản lý tổng thể.

Sự phát triển của lĩnh vực công nghệ 4.0 hiện nay

Với sự phát triển thần tốc, công nghệ 4.0 đang có những ảnh hưởng to lớn lên đời sống. Trong đó, trụ cột chính là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật Lý

Kỹ thuật số

Các yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Al (Trí tuệ nhân tạo): là công nghệ lập trình cho máy móc với các khả năng như: khả năng học tập (tìm kiếm, thu thập và sử dụng thông tin); khả năng lập luận (phân tích, dự đoán chính xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi. 

Big Data (Dữ liệu lớn): Công nghệ 4.0 cho phép con người thu thập, chứa đựng một lượng dữ liệu khổng lồ. 

Internet of Things (vạn vật kết nối): là sự kết hợp của internet, công nghệ điện tử và công nghệ không dây. Internet giúp kết nối các thiết bị hỗ trợ từ công việc tới cuộc sống thường nhật (điện thoại, máy tính, xe tự hành…) 

Công nghệ sinh học

Áp dụng công nghệ 4.0 vào sinh học giúp con người đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội bền vững. Ví dụ như cải thiện sức khỏe với các máy móc kỹ thuật hiện đại; sản xuất nguồn năng lượng sạch từ tự nhiên như năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Vật lý

Thời đại 4.0 phát minh ra nhiều sản phẩm mới giúp ích cho con người. Như chế tạo robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới. Công nghệ Nano giúp thu nhỏ các thiết bị công nghệ thông tin; phát triển nghiên cứu bộ gen và góp phần sản sinh ra năng lượng tái tạo.

Cơ hội của các doanh nghiệp SME trong thời đại 4.0

Cách mạng 4.0 bùng nổ đã mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho doanh nghiệp, cụ thể: 

Tối ưu hóa quy trình sản xuất 

Công nghệ 4.0 với các nhà máy thông minh được kết nối xuyên suốt với quy trình hiện đại. Công nghệ 4.0 hoàn toàn thay thế quy trình sản xuất cổ truyền. Lúc này, máy móc vận hành theo điều hướng của con người. Từng quy trình, công đoạn được thiết lập, mã hóa trên hệ thống với độ chính xác cao. Công nghệ 4.0 tạo ra những sản phẩm chất lượng, chính xác gần như tuyệt đối. Quy trình sản xuất vì vậy được tối ưu hóa về thời gian, chất lượng.

Nâng cao năng suất và doanh thu sản phẩm

Công nghệ 4.0 giúp các doanh nghiệp SME nâng cao năng suất và doanh thu sản phẩm. Dây chuyền sản xuất bằng máy móc là chủ yếu; lúc này lao động chỉ đóng vai trò là người vận hành máy móc; không cần nhiều nhân lực như trước kia. Vì vậy, chi phí nhân lực giảm thiểu đi rất nhiều. Đồng thời, số lượng và chất lượng sản phẩm không ngừng gia tăng và được cải tiến. Năng suất tăng, chi phí giảm, kéo theo đó là doanh thu sản phẩm ngày một tăng, doanh nghiệp làm ăn ngày càng có lãi.

Chuyên môn hóa cao 

Nắm vững được ưu thế khoa học công nghệ, tập trung công nghệ vào lĩnh vực chính của công ty; từ đó tạo nên chuyên môn hóa, sản phẩm thương hiệu, mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Môi trường cạnh tranh cùng phát triển

Xu hướng công nghệ 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp không ngừng tìm tòi sản phẩm mới; thay đổi quy trình sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Cùng một dòng sản phẩm nhưng mỗi công ty lại có quy trình sản xuất, thiết kế bao bì, nhãn hiệu khác nhau. Chính sự cạnh tranh này càng khẳng định sức sống của sản phẩm và doanh nghiệp. 

Thách thức đối với doanh nghiệp SME

Thách thức trong quy trình sản xuất

Nhu cầu con người không ngừng tăng, kéo theo vòng đời các sản phẩm ngày càng rút ngắn. Việc tiếp nhận và thay đổi sản phẩm mới cùng công cụ, phương thức sản xuất mới phải kịp thời; nếu như không muốn sản phẩm của mình bị lỗi thời, lạc hậu, doanh nghiệp bị chết chìm.  

Thách thức về nguồn lực lao động

Việc ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi nguồn lao động phải có chuyên môn, tay nghề, kỹ thuật cao. Đồng thời làm gia tăng chênh lệch giữa lao động không có trình độ và lao động trình độ cao. Nếu không có chính sách phân bổ nhân lực đúng đắn sẽ làm nảy sinh các vấn đề công bằng, quyền lợi của người lao động tại các doanh nghiệp.

Thách thức trong hoạt động quản lý

Thời đại công nghệ 4.0 có những lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt hạn chế. Việc ứng dụng vào doanh nghiệp phải phù hợp với từng sản phẩm và hoàn cảnh của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp phải có kế hoạch cụ thể về mặt sản phẩm, chi phí đầu tư, phân bổ nhân lực. Nếu quản lý không nắm bắt được thời điểm và điều tiết hợp lý thì rất dễ mắc sai lầm. Cách mạng  4.0 đặt ra nhiều vấn đề cần được quan tâm: 

  • Vấn đề bảo hộ, sở hữu trí tuệ được đang bị xâm hại nghiêm trọng. 
  • Vấn đề an ninh mạng trong và ngoài doanh nghiệp. 
  • Phụ thuộc vào máy móc mà loại trừ đi khả năng tư duy, sáng tạo của trí tuệ.

Các ví dụ về sự thay đổi của doanh nghiệp trong xu hướng mới

Doanh nghiệp trong lĩnh vực bán hàng

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp phân tích thị trường trên cơ sở dữ liệu Big Data, lưu giữ các nhu cầu, mục đích của khách hàng. Từ đó sẽ biết được đâu là mô hình bán, sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng. Công nghệ 4.0 còn giúp doanh nghiệp biết được tính hiệu quả của mô hình khi phân tích lịch sử mua hàng, thời điểm mua hàng nhiều nhất, đối tượng mua hàng nhiều nhất. Trên cơ sở đó doanh nghiệp có giải pháp điều hướng sản phẩm cho phù hợp.

Việc sử dụng phương tiện truyền thông đã thay đổi quy trình bán hàng. Tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả doanh nghiệp và người mua. Trước đây, doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm phải có các chiến dịch phát tờ rơi, quảng cáo… Thì nay, công nghệ 4.0 kết nối Internet toàn cầu, quảng cáo mạng xã hội trên các phương tiện Facebook, tivi, trang web bán hàng ngày càng phổ biến và đạt hiệu quả.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ

Các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram,… là nguồn dữ liệu khổng lồ cho các công ty dịch vụ. Thông qua mạng xã hội này mà các nhà cung cấp dịch vụ nắm được các nhu cầu của khách hàng thông qua các video quảng cáo, thông qua các lượt xem, lượt yêu thích trên mạng về một chủ đề, lĩnh vực nào đó. AI được ứng dụng trong lĩnh vực dịch vụ thông qua các ứng dụng chatbots, tự trả lời các câu hỏi, giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng – bảo hiểm

fintech

Ngân hàng được chuyển đổi bởi công nghệ kỹ thuật số giúp ích cho người dùng. Nếu như trước đây, các giao dịch ngân hàng được thực hiện trực tiếp tại các Ngân hàng thì ngày nay với các cây ATM, với các dịch vụ thanh toán tiện ích qua thẻ VISA, thẻ tín dụng hay thanh toán trực tuyến qua điện thoại cơ ứng dụng PayPal, Apple Pay,…

Với các công ty bảo hiểm thì ứng dụng công nghệ 4.0 cho phép chủ doanh nghiệp xây dựng nên các gói bảo hiểm, lưu trữ các thông tin, quyền lợi khách hàng một cách nhanh chóng. 

Trên đây là một số ví dụ về sự chuyển mình của doanh nghiệp trong xu hướng mới. Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang tác động lên tất cả các lĩnh vực. Doanh nghiệp cần nắm bắt và thay đổi kịp thời với xu thế mới để phát triển.

Kết luận

Trên đây là một số ví dụ về sự chuyển mình của doanh nghiệp trong xu hướng mới. Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang tác động lên tất cả các lĩnh vực. Doanh nghiệp cần nắm bắt và thay đổi kịp thời với xu thế mới để phát triển.

Nắm bắt được nhu cầu chuyển đổi số phù hợp với xu hướng hiện tại. NTT – SuperCare365 tự tin mang lại giá trị thực sự cho hệ thống của khách hàng; An toàn, Ổn định, Hiệu quả, Tiết kiệm. Chúng tôi tự hào là đối tác đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến nay.Hãy liên hệ ngay với NTT – SuperCare365! Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách!

You May Also Like